Chất tẩy rửa hữu cơ

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong ở người. Đặc biệt nhân rộng và lây lan thành dịch vào những tháng mùa mưa trong năm.

 

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

 

bệnh sốt xuất huyết là gì

 

Virus Dengue là nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết, đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Cơ chế lây lan bệnh là muỗi chích người bị nhiễm virus sau đó chích người lành, virus có trong vòi hút máu của muỗi chính là cơ sở phát tán bệnh. Muỗi vằn là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gồm 2 loại Aedes aegypti và Aedes albopictus. Trong đó thì muỗi Aedes aegypti là nguyên nhân chủ yếu.

 

Bệnh thường xuất hiện tại các khu vực có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho loài muỗi phát triển và sinh sôi. Ở Việt Nam bệnh có mặt trên khắp cả nước từ Bắc xuống Nam, và thường bùng phát mạnh mẽ vào các tháng cuối năm từ tháng 7 tới tháng 10 , đây là thời điểm mùa mưa bão của nước ta.

 

Bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

 

bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào

 

Cơ sở nguy hiểm của bệnh này đó là chưa hề có thuôc vác xin đặc trị nào để phòng bệnh. Thứ hai đó là chúng lây lan qua muỗi rất nhanh và thường gây ra dịch trên một khu vực.

 

Với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em nhất là trẻ sơ sinh, người già thì khả năng bị nhiễm và tiến triển nặng là rất cao. Những biểu hiện ban đầu của sốt xuất huyết khá giống với bệnh sởi và các bệnh sốt thông thường do đó thường gây ra tâm lý chủ quan. Không tới các trung tâm y tế để được điều trị kịp thời, bệnh thường có dấu hiệu khỏi rồi mới trở nặng đây là một tiến trình khá nguy hiểm.

 

Bệnh sốt xuất huyết có thể quay trở lại dù bạn đã có tiền sử mắc bệnh từ trước.

 

Những biểu hiện của người bị bệnh sốt xuất huyết

 

Biểu hiện chính: Sốt cao một cách đột ngột khoảng 39 tới 40 độ C, kéo dài khoảng 1 tuần sau đó thuyên giảm, đau đầu dữ dội sau cầu mắt, có thể nôi ban đỏ.

 

Những biểu hiện khi thể bệnh nặng: Chảy máu các khu vực như mũi, chân răng, xuất hiện các vết bầm tím trên da, nôn, đi đại tiện ra máu. Đau bụng, chân tay lạnh, người mệt mỏi và vật vã, tụt huyết áp. Khi người bệnh có các dấu hiệu trên có nghĩa là bệnh đang tiến triển tới giai đoạn cuối cần được đem đi cấp cứu trước khi quá muộn.

 

Cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 

cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 

Bệnh xuất hiện quanh năm không chỉ có vào mùa mưa nên chúng ta không được chủ quan. Biện pháp hữu hiệu nhất đó chính là tiêu diệt muỗi và khiến chúng tránh xa chúng ta:

 

- Loại trừ ao tù nước đọng ở các khu vực xung quanh nhà.

 

- Đậy nắp cẩn thận chum vại, bể chứa nước của gia đình để tránh muỗi sinh sản ở trong đây.

 

- Thả cá vào khu vực hồ nước để chúng ăn ấu trùng loăng quăng, thể trước khi biến thành muỗi trưởng thành.

 

- Mua các vật dụng tiêu diệt muỗi như vượt muỗi điện để giết chúng khi phát hiện trong phòng ngủ, và loại bỏ hết muỗi trước khi đi ngủ.

 

- Ngủ trong màn được chặn kỹ càng kể cả ban ngày.

 

- Mặc quần áo dài tay khi đi ra ngoài vào mùa mưa.

 

- Sử dụng tinh dầu sả hoặc bạc hà hoặc các sản phẩm kem bôi da để muỗi tránh xa chúng ta.

 

Trên là các kiến thức cơ bản về bệnh sốt xuất huyết cho bạn để nhận biết và có các biện pháp phòng tránh trước khi bị nhiễm bệnh.

Ana t/h

[ Đọc thêm: Sau mưa lũ cần phòng tránh các dịch bệnh bùng phát ]

Tags:
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi thedelight.vn
DMCA.com Protection Status