Chất tẩy rửa hữu cơ

Hiện nay những bệnh do virus, vi khuẩn gây ra đang vào mùa, thời điểm đông xuân là thời điểm hoạt động của các loại virus. Vì thời tiết giao mùa nhiệt độ tăng giảm thất thường là cơ hội cho virus gây bệnh tay chân miệng sinh sối và phát triển. Những virus gây các bệnh về đường hô hấp, các bệnh về da luôn tồn tại trong môi trường, chúng tồn tại trong cơ thể chúng ta nhưng không gây bệnh. Chính vào thời điểm chuyển mùa những virus và vi khuẩn ấy gặp điều kiện thuận lợi sẽ hoạt động và sinh trưởng. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn đọc hiểu rỏ căn bệnh tay chân miệng để xử trí và phòng bệnh cho trẻ em.

 

bieu-hien-cua-benh-tay-chan-mien

 

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng. Photo by internet

 

Như ở trên bài viết này đã nói, thời điểm chuyển mùa sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và virus hoạt động nên trẻ rất dễ nhiễm bệnh. Những biểu hiện bạn thường hay thấy là cứ khi thời tiết chuyển mùa, từ mưa sang nóng hoặc từ nóng sang mưa hay nhiệt độ trong ngày chênh lệnh lớn, trẻ ngủ dậy hay khóc, hắt hơi, sổ mũi…

 

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là một loại bệnh do virus có tên EV71 gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, vào đường ruột, từ đó đi vào hệ bạch huyết xâm nhập vào các cơ quan trong đó có hệ thần kinh trung ương. Hệ quả gây viêm não, nên hậu quả rất nặng nề, có tỷ lệ tử vong cao, di chứng lớn. Đường lây chính của bệnh là do trẻ trong nhà trẻ đưa vật dụng (đồ chơi) chứa mầm bệnh vào mồm, làm lây bệnh. Hoặc do trẻ ăn phải thực phẩm chứa nguồn bệnh.

 

Triệu chứng gây bệnh tay chân miệng

Giai đoạn ủ bệnh từ 3-7 ngày khi trẻ đã tiếp xúc với nguồn lây từ trước.

Giai đoạn khởi phát: Từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Giai đoạn toàn phát:

Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh:

- Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi.

- Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm.

- Sốt nhẹ.

- Nôn.

- Nếu trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng.

- Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc với nguồn lây nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 đến 21 ngày.

Triệu chứng khởi phát thường là sốt nhẹ từ một đến 2 ngày, cảm giác mệt mỏi mỏi toàn thân, và phát ban.

 

Xử trí khi trẻ mắc tay chân miệng

Bệnh lây qua đường tiếp xúc, dễ làm mầm bệnh lan truyền. Khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh tay chân miệng, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly nguồn bệnh tránh lây lan cho trẻ khác.

Ở cấp độ 1 bệnh nhân có thể điều trị tại nhà. Khi cho trẻ ở nhà, việc xử lý chất thải của trẻ là rất quan trọng. Người nhà cần xử lý chất thải bằng dung dịch chroramin B trước khi đi vào hệ thống thải chung, trong quá trình chăm sóc cần rửa tay thường xuyên. Ngoài ra có thể hạn chế người ra vào, khử khuẩn các chất thải của bệnh nhân, cung cấp kiến thức cho người chăm sóc như găng tay, khẩu trang…

Ở cấp độ 2 trở lên phải theo dõi trong bệnh viện, nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm lên hệ thần kinh, chủ yếu là viêm não, thứ 2 là biến chứng ở hệ tim mạch như viêm cơ tim gây suy tim cấp sẽ dẫn đến ngừng tuần hoàn,hay suy các cơ quan khác, phù phổi ... (Theo: PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy).

 

Cách điều trị cho trẻ khi mắt bệnh tay chân miệng

Khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà để điều trị. Vệc xử lý chất thải cho trẻ là quan trọng nhất, nhằm ngăn chặn đường lây lan của dịch bệnh, bạn cần xử lý chất thải của trẻ bằng dung dịch chroramin B trước khi đi vào hệ thống thải chung. Trong quá trình chăm sóc cần rửa tay với xà phòng thường xuyên. Hạn chế việc trẻ tiếp xúc với người khác cũng như hạn chế người khác ra vào nhà trong lúc trẻ đang mắc bệnh. Cần trang chị những vật dụng như găng tay y tế, khẩu trang… Phòng của trẻ điều dưỡng cần dùng thuốc xịt khử trùng không khí để ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Nếu bệnh tình không suy giảm thì nên đưa trẻ đến bệnh viện để theo giỏi nhằm phòng tránh những biến chứng nguy hiểm lên hệ thần kinh, chủ yếu là viêm não, thứ 2 là biến chứng ở hệ tim mạch như viêm cơ tim gây suy tim cấp sẽ dẫn đến ngừng tuần hoàn,hay suy các cơ quan khác, phù phổi ...

 

Cách phòng bệnh tay chân miệng như sau:

Hiện nay vẫn chưa có vacxin để phòng bệnh tay chân miệng, vì thể cần áp dụng những biện pháp dưới đây:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc ngừa vi khuẩn bằng thuốc xịt khử trùng cá nhân trước và sau khi đi vệ sinh, khi làm đồ ăn cho trẻ.

Làm sạch đồ chơi của trẻ bằng nước rửa đồ chơi trẻ em nhằm loại bỏ vi khuẩn hạn chế trình trạng trẻ đưa đồ chời lên miệng.

Không nên tiếp xúc với những trẻ có biểu hiện mắc bệnh tay chân miệng

Khi trẻ bị bệnh cần cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với người khác cho tới khi trẻ khỏi bệnh.

Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status