Chất tẩy rửa hữu cơ

Cũng giống như rau muống, giá đỗ là một trong những loại rau mang nét đặc trưng của Việt Nam thường được các gia đình sử dụng trong bữa ăn của mình. Không những giá đỗ được sử dụng trong các gia đình mà còn được sử dụng rộng rãi tại những quán ăn, nhà hàng hay những gánh hàng rong bán các loại món ăn cũng sử dụng giá đỗ để ăn kèm. Nhưng hiện nay xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất giá đỗ bằng “vô vàng” các hóa chất độc hại khiến người tiêu dùng hoang mang lo sợ.

 

Mới đây nhất là vụ trồng giá đỗ bằng hóa chất của bà Phạm Thị Mỹ Phượng (42 tuổi, phường An Thạnh, TX. Thuận An, Bình Dương). Sử dụng 250 ống hóa chất dạng lỏng nhập khẩu từ Trung Quốc tưới lên các thùng giá đỗ đã nảy mầm. Loại hóa chất này giúp thu hoạch giá đỗ nhanh, thân giá mập, trắng đẹp và ít rễ. Nếu giá đỗ nào được ngâm với hóa chất thì cứ sau 48 giờ đỗ sẽ thành nảy mầm với vẻ đẹp bắt mắt và nhiều hơn so với bình thường. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện thì đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với bà Phạm Thị Mỹ Phượng, và tiêu hủy số giá đỗ có chứa hóa chất độc hại.

 

hoa-chat-su-dung-ngam-gia-do

 

Hóa chất ngâm giá đỗ được phát hiện tại cơ sở sản xuất giá đỗ của bà Phượng. Photo by internet

 

Trước đó ngày 12/5 phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã bắt quả tang cơ sở của bà Nguyễn Thị Thu (SN 1973) trú tại thôn Thắng Hòa, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ. Bà Thu khai nhận, sử dụng thuốc để ngâm cho giá mập, phát triển nhanh, không ra rễ, sau đó dùng chất tẩy trắng làm cho giá đỗ trắng, đẹp, bóng dễ bán ra thị trường. Thông thường, việc sản xuất giá đỗ phải mất 15 ngày, nhưng sử dụng hóa chất và chất tẩy trắng thì thời gian chỉ còn 6 ngày. Một ngày cơ sở của bà Thu sản xuất từ 100-150 kg giá đỗ và bán ra thị trường với giá bình quân 10.000 đ/kg.

 

gia-do-sau-khi-tuoi-hoa-chat

 

Giá đỗ sau khi được tẩm hóa chất. Photo by internet

 

Không những chỉ vài vụ sản xuất rau củ quả bẩn như thế này mà còn rất nhiều vụ khác nữa. Nhưng Ana không thể kể hết được. Chỉ vì vụ lợi cá nhân mà nhiều người bất chấp tất cả để đầu độc người tiêu dùng.

 

Vậy làm thế nào để phân biệt giá đỗ đó có bị ngâm hóa chất độc hại hay không?

Dưới đây là cách phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất và giá đỗ sạch do trang Sức khỏe & Đời sống hướng dẫn người tiêu dùng:

 

Phân biệt giá đỗ có ngâm với hóa chất hay không dựa vào kích thước và hình dạng

Kích thước: Loại giá đỗ sạch sử dụng nguyên liệu trong nước và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông mập mạp, hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt.

 

Phân biệt giá đỗ ngâm hóa chất hay không qua rễ, lá và màu sắc

Rễ: Thường thì rễ giá đỗ rất dài, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

Lá: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ thấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

 

Bên cạnh phân biệt bằng mắt thường thì người tiêu dùng cũng nên bảo vệ mình trước những hóa chất trên các loại rau củ quả bằng cách sử dụng nước rửa rau quả để giảm lượng hóa chất độc hại mà người sản xuất tẩm ướp lên các loại rau củ quả cũng như loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng trên rau củ quả.

Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status