Chất tẩy rửa hữu cơ

2,4D và Paraquat là hai loại hóa chất được sử dụng trong nông nghiệp suốt thời gian qua. Đây là loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị cấm từ rất lâu tại 32 quốc gia như Kuwait, Bờ Biển Ngà, Syria, các tiểu vương quốc Arab, Campuchia, Ấn Độ và kể cả Trung Quốc… Vì mức độ ảnh hưởng của 2 hóa chất này đến sức khỏe của con người là rất lớn. Vậy mà cho đến nay Việt Nam ta mới quyết định loại bỏ 2,4D và Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật.

Ngày 8/2/2017 vừa qua, Bộ NN&PTNT đã kết luận hai chất 2,4D và Paraquat có ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt và gây ung thư, đồng thời việc sử dụng thuốc có chứa 2 chất này có thể ảnh hưởng đến môi trường gây ra nhiều tác động tiêu cực. Vì thế Bộ đã loại 2 chất nguy hiểm này ra khỏi danh mục thuốc bảo việc thực vật nhưng 2 năm sau mới chính thức loại bỏ.

 

Loai-bo-2-4D-va-Paraquat-ra-khoi-danh-muc-thuoc-bao-ve-thuc-vat

 

Thuốc bảo vệ thực vật sử dụng và vứt bỏ lung tung không chỉ gây hại cho con người mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Photo by internet

 

2,4D và Paraquat được sử dụng nhiều ở đâu?

Hai loại hóa chất độc hại này tại nước ta được sử dụng rộng rãi trong canh tác cây công nghiệp, cây lương thực, tại những công viên người ta cũng sử dụng 2 loại hóa chất này. Thậm chí 2,4D và Paraquat còn được sử dụng cho cả sân golf và vườn nhà.

Tại Việt Nam Paraquat và 2,4D đã được sử dụng rộng rãi từ năm 1993 đến nay. Quả là một thời gian khá lâu, 2,4D  được nông dân Việt Nam sử dụng để diệt các loại cỏ ướt dưới ruộng như cỏ chét, cỏ lát; còn Paraquat thường dùng diệt cỏ trên cạn, trên đồi… Đặc biệt thuốc có chứa chất Paraquat chủ yếu dành cho các nhà làm vườn, làm rẫy, cây công nghiệp. Hiện tại nhiều người sử dụng hóa chất Paraquat để ngâm chín trái cây như sầu riêng, chuối hay mít…

 

Bạn có thể xem thêm bài viết: Rau muống tưới dầu nhớt

2,4D và Paraquat gây hại như thế nào?

Hóa chất 2,4D và Paraquat nếu xâm nhập vào cơ thể con người có thể ảnh hưởng đến mắt, gây trực tiếp đến các tết bào máu trắng dẫn đến bệnh ung thư bạch huyết ở người. Nếu người tiêu dùng sử dụng phải các loại rau củ quả có chứa 2,4D và Paraquat không được  vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng về lâu dài sẽ ảnh hưởng hệ thần kinh, nội tiết và hệ miễn dịch.

2,4D còn có thể làm cho tế bào ung thư phát triển, gây đột biến tế bào và dẫn đến các dị dạng, dị tật cho cơ thể người. Vì hầu hết trong các loại thuốc diệt cỏ 2,4D đều có chứa một lượng chất Chlorophenol không được tổng hợp hết gọi là phenol tự do. Trong tự nhiên Chlorophenol tồn tại tương đối lâu và có thể chuyển hóa thành chất Dioxin kích thích tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra Chlorophenol không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mà còn ảnh hưởng đến động vật đặc biệt là những động vật máu nóng.

Đó là những ảnh hưởng của 2,4D có thể gây ra cho cơ thể người, còn Paraquat nếu người dùng tiếp xúc với hóa chất này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng phổi, thận, tim. Paraquat không chỉ xâm nhập cơ thể qua đường ăn uống mà nó còn xâm nhập cơ thể qua đường da hay đường hô hấp, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Chỉ cần một lượng chất Paraquat tích tụ trong cơ thể sẽ dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong mà không có thuốc giải.

 

Làm thế nào để tránh 2,4D và Paraquat xâm nhập vào cơ thể?

Ở nước ta 2,4D và Paraquat đã và đang được sử dụng rộng rãi từ 25 năm nay vì thế rất khó có thể tránh việc tiếp xúc với 2 loại hóa chất độc hại này. Chỉ có một cách duy nhất để tranh sử dụng phải hai hóa chất độc hại này là loại bỏ chúng ra khỏi danh sách thuốc bảo vệ thực vật, và liệt kê vào loại thuốc cấm không được phép sử dụng như phần đầu bài viết này đã nói. Nhưng theo thông tin của Bộ NN-PTNT thì đến 2 năm sau mới chính thức cấm sử dụng tuyệt đối 2 hóa chất độc hại này.

 

ep-chin-sau-rieng-bang-chat-Paraquat

 

Một người nông dân ép chín sầu riêng bằng hóa chất. Photo by internet

 

Nguy hiểm hơn là hiện nay nhiều người sử dụng Paraquat để ép chín cho một số loại trái cây như sầu riêng, chuối hay mít… Vì thế người tiêu dùng rất dễ nhiễm những chất này vào cơ thể. Những chất này bám trên các loại trái cây hay rau củ quả rất lâu, đa số người tiêu dùng thường làm sạch các loại trái cây hay rau củ quả với nước trước khi sử sụng. Nhưng chỉ rửa với nước thôi thì chưa đủ để loại bỏ hết được lượng hóa chất bám trên các loại ra củ quả. Vì thế ngoài việc chỉ rửa rau củ quả với nước, người tiêu dùng nên kết hợp ngâm với nước rửa rau quả để nhanh chóng trung hòa hóa chất bám trên rau củ quả và dễ dàng loại bỏ dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật. Đó là những chia sẻ đến từ các chuyên gia bên môi trường nhằm tránh 2,4D và Paraquat cũng như các hóa chất khác bám trên rau củ quả xâm nhập vào cơ thể.

Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status