Chất tẩy rửa hữu cơ

Ngoài việc giữ cho trái cây tươi lâu hơn bằng chất bảo quản như  bài viết mối nguy hại khi ăn phải rau củ quả tẩm hóa chất bảo quản mà Ana đã từng nói tới, thì một số loại trái cây lại được thúc cho mau chín, mà người Việt ta thường gọi là chín ép. Các loại trái cây này cũng có mùi thơm, màu sắc đều và đẹp. Nhưng khi ăn thì lại thấy sượng, có vị nhẫn chứ không ngọt, nếu không được rửa sạch những hóa chất này vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe.

 

thuc-sau-rieng-mau-chin

 

Thúc sầu riêng nhanh chín bằng cách ngâm với hóa chất. Photo by internet

 

Carbendazim và tebuconazol là 2 chất được dùng để thúc trái cây mau chín. Bình thường 2 chất này chỉ dùng để trị nấm bệnh trên cây trồng. Nhưng vì muốn trái cây nhanh chín, thu hoạch thì người ta lại sử dụng 2 chất này để ngâm trái cây cho chúng chín vàng đều, căng mọng nhìn bát mắt hơn những loại trái cây thông thường chín tự nhiên. Hoạt chất trong “hoa quả thúc chín tố” chính là ethrel (ethephon), đây là hợp chất photpho hữu cơ có trong danh mục thuốc điều hòa sinh trưởng ở Việt Nam nhưng chỉ được dùng để kích thích mủ cao su. Hoạt chất này cũng có trong thành phần của đất đèn (trước đây vẫn thường được sử dụng để dấm trái cây). Ở một số nước ngoài thì hoạt chất này phân loại thuộc nhóm chất điều hòa tăng trưởng cho phép sử dụng với liều lượng thích hợp để dấm trái cây như cà chua, dâu, táo...

 

Mối nguy hại khi ăn phải trái cây được ép chín bằng hóa chất

Những hóa chất dùng để thúc chín trái cây bên trên không được sử dụng để ép chín trái cây vì sẽ gây nguy hại đến sức khỏe và ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu người tiêu dùng sử dụng phải trái cây có chứa nhiều chất Carbendazim thì sẽ bị phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể gây ra vấn đề vô sinh ở nam và nữ. Còn chất Tebuconazol nếu như  bị xâm nhập vào cơ thể quá nhiều sẽ có nguy cơ ung thư.

Ở Việt Nam hóa chất Carbendazim và Tebuconazol phần lớn được sử dụng để thúc chín sầu riêng. Có nhiều người cho rằng dư lượng carbendazim trong phần cơm của sầu riêng có thể nằm dưới giới hạn cho phép nhưng điều này không có nghĩa là an toàn tuyệt đối với những người thường xuyên ăn sầu riêng do chất này có khả năng tích lũy dần trong cơ thể gây đột biến tế bào, phát triển khối u. Chất này cũng có thể khiến phụ nữ sinh con quái thai. Còn đối với chất ethrel để dấm hóa quả, nếu cơ thể hấp thụ nhiều chất này sẽ gây cảm giác khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt.

 

Làm thế nào để không ăn phải trái cây bị ép chín

Để tránh việc mua phải trái cây bị ép chín bằng hóa chất, khi mua không nên chọn những loại trái cây có màu sắc chín đều, vỏ mịn, không tỳ vết. Ví dụ một buồng chuối chín đều một màu, nhiều khả năng bị can thiệp bởi hóa chất là rất cao. Những loại trái cây chín tự nhiên thường chín không đều, có đốm nâu lát đát trên một vài vị trí. Ngoài việc tránh mua phải trái cây chín ép thì trước khi sử dụng, nên rửa sạch trái cây bằng nước sạch, kết hợp với ngâm trái cây với nước rửa rau quả để loại bỏ dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu và ký sinh trùng bám trên trái cây.

Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status