Chất tẩy rửa hữu cơ

Bất cứ hồ cá thủy sinh nào cũng có thể xuất hiện các loại tảo có hại. Những “vị khách không mời” này không chỉ gây mất thẩm mỹ hồ cá, một số loài còn gây bệnh cho cá nuôi.
 
Tảo thường bám trên lá cây trồng thủy sinh gây cản trở hô hấp và quang hợp của cây. Thông thường, ở những hồ mới xây cây cối cần thời gian để thích nghi với môi trường rồi mới ra rễ và phát triển, đây cũng là lúc tảo phát triển mạnh bằng cách bao phủ 1 lớp mỏng và sau đó sẽ dày lên. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tảo nhanh chóng thích nghi và phát tán bào tử trong nước.
 
Thoạt nhìn, người chơi sẽ thay nước cho hồ, nhưng điều này lại khiến cho tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi nước mới thay sẽ lại cung cấp thêm dinh dưỡng cho tảo phát triển mạnh mẽ hơn. 

Một số loài tảo thường thấy trong hồ cá thủy sinh

Các loại tảo thường thấy là xanh và nâu, bao phủ trên đá, kính hồ,… Tảo cần ánh sáng, nước và dinh dưỡng để phát triển, do vậy, người chơi cần điều chỉnh lượng ánh sáng và dinh dưỡng sao cho vừa đủ. Những loại dinh dưỡng mà tảo cần là: Nitrogen, Phosphorus và Potassium, những chất này sinh ra từ chất thải của cá, thức ăn dư, xác vi sinh, và các chất hữu cơ phân hủy. 
 

a. Tảo nước xanh:

Phát sinh do dư ánh sáng, được đặt tên dựa theo hiện tượng nước trong hồ chuyển sang màu xanh. Loại tảo này là nguồn thức ăn tốt nhất cho các loại ấu trùng loài giáp xác như tôm tép,… Cách đơn giản để loại chúng ra khỏi hồ là dùng cát mịn hoặc than hoạt tính để xử lý.
 
tảo nước xanh

b. Tảo cặn nâu:

Cặn nâu có độ nhầy đặc trưng thường bám trên lá cây, phụ kiện và kính hồ. Thường xuất hiện khi cây cối kém phát triển do thiếu ánh sáng. Để loại bỏ, người chơi chỉ cần chà rửa sạch bề mặt.

c. Tảo cặn xanh:

Có 2 loại là tảo xù và tảo lông. Tảo xù thường mọc ngắn, đơn sợi khoảng 2 - 3mm,… dễ loại trừ bằng cách thả cá ăn tảo. Tảo lông thì nghiêm trọng hơn và rất khó loại trừ, sợi dài khoảng 4mm và rất dai, thường mọc thành từng mảng như lông thú.
 
tảo cặn xanh

d. Tảo đốm:

Những chấm tròn xanh xuất hiện trên mặt kính thực ra không phải là tảo, chúng thuộc nhóm tảo cát (Diatoms) mang lớp vỏ cứng silicat và giúp cho tảo xanh phát triển phía trong. Loại tảo này rất khó loại trừ nhưng người chơi vẫn có thể xử lý bằng cách dùng lưỡi lam bén để “xử” chúng. Xem thêm cách diệt tảo xanh trong ao nuôi cá hiệu quả nhất.

e. Tảo sợi:

Có 2 loại là tảo tóc và tảo sợi, tảo tóc dài khoảng 5cm và co xu hướng tạo thành từng đám, ngược lại tảo sợi thì dài hơn (có thể tới 30cm). Nguyên nhân chủ yếu hình thành tảo sợi là do hàm lượng sát trong nước dư thừa. Cả 2 loại tảo này đều có thể loại bỏ dễ dàng bằng bàn chải đánh răng.
 
tảo sợi

f. Tảo sừng:

Loại tảo này trông giống như những chiếc gạc nai thu nhỏ, có màu xanh xám. Chúng thường mọc trên những tấm kính, lọc và phụ kiện trong hồ thủy sinh. Người chơi sẽ khó trị chúng bằng cơ học, nhưng thay vào đó phương pháp hóa học sẽ rất hiệu quả.

g. Tảo chùm:

Loại tảo này bám thành từng chùm như túm lông dài 2 - 3mm vào các phụ kiện, lọc và cây lá rộng. Thoạt nhìn chúng có màu đen nhưng thực ra chúng có màu đỏ. Tảo chùm cực kỳ khó trị và buộc phải dùng hóa chất để xử lý.
 

Cách xử lý tảo trong hồ nuôi cá thủy sinh

Dưới đây là một số cách xử lý tảo trong hồ cá thủy sinh Ana đã tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:
 
- Trồng nhiều cây: cây cối mọc dày (đặc biệt là cây bụi) và khỏe sẽ tiêu thụ nhanh lượng dinh dưỡng trong nước và ngăn ngừa tảo xâm nhập.
 
- Thay nước đều đặn: là việc làm cần thiết nhằm loại bỏ các chất mà tảo rất thích là Nitrogen và Phosphates. Tốt nhất là mỗi tuần nên thay 30 - 40% lượng nước trong hồ thủy sinh.
 
- Chế phẩm sinh học: dùng vi sinh xử lý nước ao nuôi cá cảnh EcoPond cũng là một giải pháp hay của nhiều người chơi. Với cơ chế sử dụng các vi sinh vật có lợi cạnh tranh dinh dưỡng với tảo sẽ giúp tiêu diệt tảo độc hiệu quả, đồng thời các vi sinh vật tốt cho sức khỏe cá nuôi và người chơi không cần phải thay nước thường xuyên.
 
- Thả cá ăn rêu hại: Có thể thả một số loài như: Otocinclus, trực thăng, họ mully,… để kiểm soát tảo trong hồ. Tốt nhất nên thả càng sớm càng tốt, không nên chờ đến khi tảo bùn phát mới bắt đầu thả thì khi đó chẳng có loài cá nào có thể ăn xuể 1 hồ đầy tảo.
 
- Các phương pháp kiểm soát khác: Loại bỏ tảo bằng tay, khử bằng tia cực tím, sục khí ozone, lọc bằng thẩm thấu đối lưu, dùng nước tinh khiết đóng chai khi thay nước,…
 
Nguồn: Ana t/h.
 
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status