Chất tẩy rửa hữu cơ

Không phải tất cả loại rau đều dùng chung cách rửa giống như nhau, vì có loại rau chúng ta sử dụng lá, có loại chúng ta sử dụng hoa, có loại chúng ta bỏ hoa, lá chỉ sử dụng củ hoặc quả. Và mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẫn khác nhau nên khi rửa chúng ta cần phân loại để làm sạch cho từng loại rau. Theo kinh nghiệm làm nội trợ của Ana và một số thông tin được tổng hợp, chọn lọc trên internet thì hôm nay xin được gửi đến bạn đọc những nguyên tắc vàng giúp rửa sạch từng loại rau, hợp vệ sinh, bảo vệ sức khỏe.

 

Nguyên tắc làm sạch từng loại rau

Được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và có nguy cơ cao trong trong vấn đề liên quan đến bệnh tả, đó chính là rau ăn lá. Việc tưới nhiều phân tươi trực tiếp lên lá khiến vi khuẩn E.Coli và Salmonella bám nhiều trên lá hơn. Vì thế trước khi chế biến, cần nhặt sạch rau, ngâm với nước rửa rau quả rồi bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Những loại rau có lá và cành như rau muống… Cần phải được rửa làm nhiều lần, chia ra từng luống nhỏ bằng nắm tay rồi rửa sạch dưới vòi nước. Cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn E.Coli và Salmonella là ngâm dưới nước sạch kết hợp với nước rửa rau quả trong 5 phút.

 

rua-rau-an-la

 

Rau ăn lá cần được rửa nhiều lần. Photo by internet

 

Được xếp vào loại ít ô nhiễm hơn rau ăn lá đó chính là rau ăn quả như dưa leo, khổ qua, đậu que… khi tưới nước ít bị dính phân hơn vì đa số những loại rau ăn quả thường leo giàn. Nhưng những loại rau ăn quả này rất dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm trước kỳ thu hoạch, hoặc nhiễm chất bảo quản. Vì thế khi mua về cũng nên được rửa sạch từng quả, không cần phải ngâm với nước muối, sau đó bảo quản trong bọc nylon rồi cất trong tủ lạnh.

 

rua-kho-qua

 

Những loại rau ăn quả như khổ qua, dưa leo, ớt... cần được rửa sạc cho từng quả.Photo by internet

 

Đảm bảo an toàn hơn rau ăn lá và rau ăn quả đó chính là rau ăn củ. Khi chế biến nên rửa sạch vỏ và ngâm với nước rửa rau củ quả trước khi gọt vỏ rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. Cách rửa này giúp làm sạch các chất bẩn bám trên vỏ củ vào phần thịt bên trong củ khi gọt.

 

rua-sach-khoai-so

 

Rau ăn củ cần được rửa sạch trước khi gọt vỏ. Photo by internet

 

Được cho là an toàn, đảm bảo vệ sinh nhất đó chính là rau ăn bông hay còn gọi là rau ăn hoa như: thiên lý, điên điển, bông bý… Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

 

lam-sach-bong-thien-ly

 

Làm sạch rau ăn bông với nước. Photo by internet

 

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao. Vì thế nên rửa chung với nước rửa rau củ quả để loại bỏ hóa chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu hay vi khuẩn…

Trên đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn rửa sạch cho từng loại rau, hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn những vi khuẩn gây bệnh, chất bảo quản hay dư lượng thuốc trừ sâu. Chúc bạn và những người thân yêu có một sức khỏe tốt.

Tags: Cách rửa rau củ sạch , cách làm sạch rau củ an toàn
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status