Chất tẩy rửa hữu cơ

Tình trạng thực phẩm bẩn trong những năm gần đây đang chuyển biến theo chiều hướng xấu, không có dấu hiệu thụt giảm mà lại gia tăng. Từ những vụ nhỏ thành những vụ lớn hơn khiến cho người tiêu dùng đứng ngồi không yên. Từ thực phẩm Trung Quốc kém chất lượng đến thực phẩm trong nước có chứa nhiều hóa chất độc hại. Một trong những loại rau được nông dân sử dụng hóa chất vô tội vạ trong quá trình chăm sóc đó chính là rau muống. Một món ăn đặc trưng từ bao đời nay của người Việt, xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày mà giờ đây phải chịu chung số phận là một trong những loại rau củ quả có chứa hóa chất.

 

rau-muong-tuoi-dau-nhot

 

Rau muống bẩn đang xuất hiện tràn lan trên thị trường. Photo by internet

 

Cứ ngỡ chỉ có rau muống tưới nhớt thôi, nhưng ngờ đâu lại xuất hiện thêm rau muống được trồng ở nghĩa trang, tưới nước cống và mới đây lại xuất hiện thêm rau muống được ngâm với hóa chất in nhuộm quần áo.

Thông tin này được phòng cảnh sát chống tội phạm môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Đã theo dõi và kiểm tra phát hiện 3 hộ gia đình ở huyện Củ Chi sử dụng hóa chất độc hại ngâm rau muống rồi đem bán ngoài thị trường. Trong rau muống ngâm với hóa chất được phát hiện có chứa hàm lượng kẽm 5,5% và hàm lượng đồng lên đến 99 miligam/1kg. Đây là loại hóa chất được dùng để in, nhuộm quần áo, nhưng các hộ dân này lại sử dụng để ngâm rau muống nhằm để rau tươi và xanh lâu hơn.

 

rau-muong-ngam-hoa-chat

 

Hóa chất được sử dụng để ngâm rau muống. Photo by internet

 

Các cơ sở này khai nhận mua số hóa chất trên tại chợ Kim Biên, Quận 5, với giá hơn 300.000 đồng/kg, rồi ngâm rau muống  vào hóa chất với tỷ lệ khoảng 50 lít nước một muỗng hóa chất, trung bình mỗi ngày đem bán cho đầu mối khoảng trên 400 kg rau muống, khi nhu cầu nhiều có thể bán 600-700 kg/ngày.

Khi được biết thông tin trên người tiêu dùng không khỏi hoang mang trước tình trạng thực phẩm bẩn nói chung và rau củ quả bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường hiện nay. Không phải lúc nào cũng phát hiện được những vụ việc sản xuất thực phẩm bẩn như vậy, có rất nhiều vụ trót lọt với số lượng lớn thực phẩm bẩn tồn ra ngoài. Mà tai hại thì lại ập lên đầu của những người tiêu dùng. Các hóa chất ấy nếu người tiêu dùng sử dụng phải không chỉ đơn giản là bị ngộ độc thực phẩm thôi mà còn bị dư lượng hóa chất tồn đọng trong cơ thể lâu dài sẽ gây ra các bệnh tật, để lại biến chứng, tồn đọng mầm mấm của ung thư trong người và sau cùng sẽ dẫn đến tử vong. Người tiêu dùng bây giờ chỉ biết cầu nguyện vì việc phát hiện thực phẩm bẩn là một việc nằm ngoài khả năng của họ.

 

Làm thế nào để hạn chế thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan?

Đây là một bài toán rất khó vì nó liên quan đến đạo đức, chuẩn mực của con người. Nên không chỉ ngày một ngày hai mà giải quyết được vấn đề, các cơ quan chức năng cần giải quyết từ gốc rễ, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề mà bà con nông dân đang gặp phải để không còn có những lần vụ lợi cá nhân mà làm hại đến sức khỏe của những người tiêu dùng. Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cần có một quy trình thống nhất cho việc tiêu thụ thực phẩm để không có những vụ thực phẩm bẩn trót lọt ra bên ngoài.

Đối với người tiêu dùng phải thông minh trong việc lựa chọn thực phẩm, nên chọn những nơi cung cấp thực phẩm uy tín, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các loại rau củ quả, đặc biệt là rau muống và các loại rau ăn sống cần rửa sạch trước khi sử dụng. Hóa chất bám trên rau củ quả rất khó rửa sạch với nước máy bình thường nên có thể sử dụng nước rửa trái cây ngâm trước sau đó mới rửa lại với nước máy nhằm đẩy nhanh quá trình trung hòa hóa chất, loại bỏ các dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay vi khuẩn bám trên rau củ quả.

Tags: Rau củ quả bẩn , Rau muống tưới nhớt
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status