Chất tẩy rửa hữu cơ

Các chuyên gia cảnh báo rằng, sử dụng thường xuyên các chất tẩy rửa thông dụng để làm sạch sàn nhà, cầu thang, bếp, khử mùi hôi nhà vệ sinh, nhà tắm… có thể sẽ gây dị ứng mẩn ngứa, nặng hơn là làm thoái hóa tế bào, gây ung thư...

 

20 hóa chất độc hại được sử dụng mỗi ngày trong các hộ gia đình

Theo một cuộc khảo sát nhỏ mới đây với 50 hộ gia đình tại khu vực Tây Hồ và Cầu Giấy (Hà Nội) về số lượng và tần suất sử dụng các sản phẩm hóa chất gia dụng hằng ngày đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, có đến 45/50 hộ được hỏi có sử dụng các sản phẩm làm sạch và khử mùi như: dung dịch xịt phòng, tinh dầu hay nến thơm... Trong đó 37 hộ sử dụng các sản phẩm đó hàng ngày và 8 hộ gia đình khác chỉ sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hai hoặc ba lần/tuần.

Chị Nguyễn Thị Thanh (191 Lạc Long Quân, Hà Nội) cho biết, riêng đối với khu vực bếp, ngoài nước rửa bát, nước rửa tay, hằng ngày chị đều phải dùng bột giặt để giặt các loại khăn lau, dung dịch tẩy trắng bếp nấu và tường bếp. Mỗi lần chị lau dọn bằng các hóa chất tẩy rửa nhà bếp, cả nhà lại bịt mũi lắc đầu vì mùi hắc, khó chịu.

Gia đình bà Lê Thu Hoài (42/184 Hoa Bằng, Hà Nội) là một trong số 5/50 hộ gia đình được hỏi chỉ sử dụng khoảng 8-13 trong tổng số 20 sản phẩm được liệt kê, chủ yếu là các sản phẩm thiết yếu như bột giặt, dung dịch cọ rửa nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, sữa tắm, dầu hay sử dụng các... “Gia đình tôi chỉ biết sử dụng các hóa chất này cho nhà cửa sạch sẽ chứ cũng không rõ liều lượng dùng thế nào để an toàn cho sức khoẻ”, bà Hoài chia sẻ.

 

Tay-rua-bep-bon-cau-bang-chat-tay-rua-thong-dung-co-the-gay-ung-thu

Hóa chất tẩy rửa sẽ làm tổn hại đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình, nên cần hạn chế sử dụng. Photo by Moitruongdeal

 

Tẩy rửa bếp,  bồn cầu bằng chất tẩy rửa thông dụng, hay sử dụng những hóa chất trên thường xuyên có nguy cơ ung thư như thế nào?

TS John H. Lawson, Viện Nghiên cứu Quốc gia về an toàn nghề nghiệp và sức khoẻ Hoa Kỳ cảnh báo tác hại của việc lạm dụng các hóa chất tẩy rửa trong gia đình. Trong các dung dịch này có chứa nhiều hợp chất có tác dụng tẩy rửa mạnh nhưng lại có hại cho môi trường và sức khoẻ con người.

 

Các sản phẩm gia dụng như bột giặt, thuốc đánh bóng nền nhà, sơn và những hóa chất xịt kính, gỗ, kim loại, các loại chất tẩy rửa toilet đều có hóa chất độc hại như amoniac, axit sunfuric, kiềm, chlorine, formaldehyde và phenol... Các hóa chất này bay hơi ở nồng độ đậm đặc và tiếp xúc kéo dài thậm chí có nguy cơ gây ung thư, và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

TS Peter Boyle, Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết, chlorine trong các hóa chất tẩy rửa cũng là chất gây độc nếu nhiễm vào bên trong cơ thể ở liều lượng lớn. Dioxin - một sản phẩm phụ của chlorine - đã được Cơ quan Môi trường Hoa Kỳ (EPA) xác định là một chất có khả năng gây ung thư.

 

Bảo vệ sức khỏe của mình và các thành viên trong gia đình trước những hóa chất độc hại

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên cán bộ Bộ Y tế, khuyến cáo trong các hoạt động hằng ngày mọi người hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Khi giặt giũ hay cọ rửa nhà tắm nên đi găng tay để tránh tiếp xúc với xà phòng hay hóa chất tẩy rửa; khi làm vệ sinh phòng tắm thì nên đóng cửa các phòng khác để mùi hóa chất không bay ra.

Đặc biệt, nếu phun thuốc diệt côn trùng hay tẩy uế trong gia đình chỉ tiến hành khi không có người ở nhà, chú ý nhất tránh cho trẻ con. Xà phòng rửa tay cũng nên chọn những loại có độ pH trung tính để đỡ hại da tay. Sử dụng hóa mỹ phẩm cần hết sức cẩn trọng vì rất có thể gây dị ứng, nhẹ là mẩn ngứa, nặng hơn có thể gây tổn hại, thoái hóa các tế bào.

Cần hạn chế sử dụng các hóa chất để tẩy rửa và khử mùi, mà thay vào đó là sử dụng chất tẩy rửa hữu cơ tự nhiên, được làm từ các thành phần thiên nhiên để làm sạch các vật dụng trong nhà cũng như khử mùi trong phòng, vừa an toàn cho sức khỏe, lại vừa thân thiện với môi trường.

 

Mot-so-chat-tay-rua-huu-co

 

Sử dụng chất tẩy rửa hữu cơ để bảo vệ sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Photo by Moitruongdeal

 

Đối với các vấn đề xảy ra trong công việc nội trợ hằng ngày liên quan tới khu vực bếp ăn, nhà tắm hay nhà vệ sinh… bạn có thể truy cập vào website: Chattayruahuuco.com, ở đó sẽ có những giải pháp cũng như những mẹo vặt nội trợ giúp bạn tháo gỡ các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 

Theo Thedelight, afamily & Bee

 

Tags: hóa chất tẩy rửa , ung thư do hóa chất tẩy rửa
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status