Chất tẩy rửa hữu cơ

Cả nước đang bước vào mùa hè, thời điểm nhạy cảm vì thường xuyên xảy ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm, bệnh sổ tả, lỵ… nguyên nhân một phần là do rau củ quả bẩn – thịt, cá bẩn. Quả thật đây là một vấn nạn muôn thuở mãi mà vẫn chưa kết thúc, và với tình hình như hiện nay thì có thể sẽ không bao giờ có lời kết cho vấn nạn thực phẩm bẩn này.

 

Thuc-pham-ban-mot-trong-nhung-thu-pham-cua-vo-sinh-va-ung-thu

 

Từ bao giờ mà những loại rau củ quả bình dị, chân phương như thế này lại trở thành sát thủ vô hình. Photo by internet

 

Rau bẩn nhiễm thuốc trừ sâu. Giá đỗ kích thích bằng thuốc tăng trưởng. Nước nhiễm thạch tín. Bún được tẩy trắng bằng chất huỳnh quang. Lợn siêu nạc, thịt lợn sau mổ dược dùng hóa chất độc hại làm tươi thịt. Bimbim Snach sử dụng đường cấm. Thạch đen bẩn, tương ớt dùng Rhodamine B. Gà tồn dư kháng sinh… Xuất hiện khắp mọi nơi, ngay cả trên mâm cơm hàng ngày của gia đình cũng đang là nơi “trú ngụ và tiêu thụ” thực phẩm bẩn.

Hình ảnh những trẻ em quằn quại đau đớn, đang đông đúc dần lên trong khoa điều trị ung bướu tại các viện nhi đầu ngành. Có bao giờ chúng ta chịu dừng bước cảm thông sẻ chia miếng cơm khi gia đình họ cạn kiệt để theo con chữa trị? Những ánh mắt mệt mỏi vô vọng của người mẹ, những nét khắc khổ hằn sâu trên gương mặt của người cha trước kết quả của bệnh viện, trước những hóa đơn viện phí ngày một dày hơn một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình cảnh này là do vấn nạn mang tên thực phẩm bẩn.

 

suc-khoe-gia-dinh/thuc-pham-ban-la-nguyen-nhan-gay-ung-thu-mau-o-tre-em

 

Bệnh nhi ung thư máu. Photo by internet

 

Từ người bán hàng cho tới người tiêu dùng đều chung “1 số phận” vì cả 2 đều không biết rỏ nguồn gốc xuất xứ của những loại thực phẩm đến từ đâu? và cũng chẳng biết làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình trước “cơn bảo” thực phẩm bẩn.

 

>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính gây ung thư máu

 

“Lá chắn” nào có thể bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn thực phẩm bẩn?

- Để giảm thiểu vấn nạn thực phẩm bẩn mấu chốt quan trọng nằm ở bên quản lý thị trường, của cơ sở sản xuất và các cơ quan chức năng khác. Các khâu kiểm định tại thị trường trong nước hay cửa khẩu cần phải làm việc nghiêm túc để không có những nguồn thực phẩm bẩn tuồn ra bên ngoài.

 

- Cần phổ biến rộng rãi cho người dân kiến thức về các hoạt chất, độc tố có trong các nguồn thực phẩm, trang bị kiến thức cho người dân để có thể nhận biết và phòng tránh.

 

- Rào chắn giúp ngăn chặn một phần những thực phẩm kém chất lượng được lưu thông trên thị trường đó chính là hàng rào hải quan, hàn rào thuế quan, hàng rào quản lý thị trường.

 

- Cần có những hình phạt nghiêm khắc trong những trường hợp vi phạm.

 

- Đối với người tiêu dùng, giải pháp hiện tại của nhiều người áp dụng là tự trồng rau sạch sử dụng, các loại rau củ quả trước khi được chế biến cũng được người tiêu dùng quan tâm, rửa sạch hơn với nước rửa rau quả để có thể loại bỏ các hóa chất, vi khuẩn, bùn đất bám trên rau củ quả một cách sạch nhất có thể.

 

- Khi lựa chọn thịt cá người tiêu dùng nên mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xư rỏ ràng để hạn chế tối đa dùng phải thực phẩm bẩn.

Tags: Thực phẩm bẩn , thực phẩm bẩn gây ung thư
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status