Chất tẩy rửa hữu cơ

Viêm phổi ở trẻ em nguyên nhân là do các loại Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng gây ra. Bệnh có thể lây lan từ người bệnh, môi trường sống và có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời. Hãy cùng tôi tìm hiểu bệnh viêm phổi cũng như cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ trong bài viết này.

 

trieu-chung-viem-phoi-va-cach-phong-benh-o-tre-em

 

Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh viêm phổi

 

Những tác nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ em

Các nhà nghiên cứu cho biết tác nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ em gồm có: Vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và nấm.

Trong đó vi khuẩn S. pneumonia chiếm khoảng 30-50% trường hợp; H. influenzae type B đứng hàng thứ 2 chiếm khoảng 10-30%; tiếp theo là S.aureus và K.pneumonia.

Virus gây bệnh viêm phổi ở trẻ em gồm có virus hợp bào đường hô hấp (RSV) khoảng 15-40%, tiếp theo virus cúm A, B, á cúm, metapneumovirus ở người và adenovirus. Ngoài ra nhiễm virus đường hô hấp ban đầu cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi do vi khuẩn thứ phát hoặc đôi khi cũng gặp những trường hợp viêm phổi phối hợp giữa virus và vi khuẩn ở trẻ nhỏ sống trong điều kiện thiếu thốn dinh dưỡng và quần áo ấm. Các virus varicella và sởi cũng có thể gây viêm phổi ở trẻ em.

Ký sinh trùng và nấm như Histoplasmosis toxoplasmosis và candida tuy ít gặp nhưng cũng có thể gây ra viêm phổi ở trẻ em trong một số trường hợp đặc biệt.

 

Những dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ em

 

Một đứa trẻ bị viêm phổi sẽ có những triệu chứng sau đây:

Giá trị để chuẩn đoán bệnh viêm phổi cao nhất đó chính là thở nhanh. Trẻ dưới 5 tuổi, thở nhanh như sau: nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi; nhịp thở từ 50lần/phút trở lên đối với trẻ 2 tháng - 12 tháng tuổi; nhịp thở từ 40lần/phút trở lên đối với trẻ 1-5 tuổi. (Theo: tiêu chuẩn của WHO). Nếu trẻ bị viêm phổi nặng lồng ngực sẽ có dấu hiệu rút lõm (chỉ thấy phần mềm giữa xương sườn hoặc vùng trên xương đòn rút lõm thì không phải là dấu hiệu rút lõm lồng ngực ).

Bên cạnh những triệu chứng trên trẻ mắc bệnh viêm phổi còn có triệu chứng thở khò khè có thể ở trẻ lớn bị viêm phổi do mycoplasma. Song triệu chứng này cũng dễ nhầm với  bệnh hen nếu không chụp Xquang phổi. Những triệu chứng phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém, kích thích và các bất thường khi khám phổi thay đổi phụ thuộc vào tuổi bệnh nhi và mức độ nặng của bệnh.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Điều trị và phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ em

 

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em

Điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tháng: những trẻ này cần phải điều trị tại bệnh viện do bệnh có thể diễn biến nặng lên rất nhanh, khó tiên lượng và cần phải theo dõi chặt chẽ. Tác nhân gây bệnh là các loại vi khuẩn Gram âm,  tụ cầu, liên cầu nhóm B, phế cầu, H. influenzae… Cần dùng kháng sinh benzyl penicillin hoặc ampicillin kết hợp với gentamicin. Một đợt dùng từ 5-10 ngày. Đối với các trường hợp viêm phổi rất nặng thì dùng cefotaxime.

Điều trị viêm phổi ở trẻ từ 2 tháng - 5 tuổi: tác nhân gây bệnh chủ yếu là  các loại vi khuẩn như phế cầu, H. influenzae và M. catarrhalis còn các vi khuẩn khác như tụ cầu hoặc vi khuẩn Gram (-) thì ít gặp hơn.

Viêm phổi rất nặng, trẻ có khó thở, co rút lồng ngực, tím tái, li bì... Điều trị tại bệnh viện. Kháng sinh nên dùng là: benzyl penicillin hoặc ampicillin phối hợp với gentamicin. Nếu bệnh không thuyên giảm dùng cefuroxime. Nếu nghi ngờ viêm phổi do tụ cầu thì dùng oxacillin kết hợp với gentamicin hoặc nếu không có oxacillin thì dùng cephalothin và gentamicin. Nếu gặp tụ cầu kháng methicillin cao thì có thể chuyển sang dùng vancomycin.

Viêm phổi nặng, trẻ có khó thở, co rút lồng ngực. Cần điều trị tại bệnh viện. Kháng sinh nên dùng là benzyl penicillin hoặc ampicillin. Theo dõi sau 2-3 ngày. Nếu đỡ thì tiếp tục điều trị cho đủ từ 5-10 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi rất nặng nói trên.

Viêm phổi không nặng, chỉ có ho và thở nhanh. Điều trị tại nhà bằng amoxycillin và theo dõi sau 2-3 ngày. Nếu đỡ thì tiếp tục điều trị cho đủ từ 5-7 ngày. Nếu không đỡ hoặc nặng thêm thì điều trị như viêm phổi nặng nói trên.

Điều trị viêm phổi ở trẻ trên 5 tuổi: nguyên nhân thường do phế cầu hoặc H. influenzae... Thuốc có thể dùng là benzyl penicillin; hoặc cephalothin; cefuroxime; ceftriaxone; có thể thay bằng amoxy/clavulanic (augmentin) hoặc ampicillin/sulbactam.

Điều trị viêm phổi không điển hình: nguyên nhân thường do Mycoplasma, Chlamydia, Legionella hoặc Ricketsia gây bệnh. Thuốc nên dùng là: erythromycine, trong 10 ngày; azithromycine dùng trong 7-10 ngày (Theo tư vấn của BS. Ninh Hồng).

 

Những biện pháp phòng bệnh ở trẻ em

Để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em  cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường để tránh hít nhiều khói bụi. Giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ, nên vệ sinh những vật dụng như đồ chơi của trẻ bằng nước rửa đồ chơi trẻ em để ngăng ngừa vi khuẩn khi trẻ ngậm đồ chơi vào miệng, khám và điều trị sớm, tích cực các bệnh tai mũi họng, răng hàm mặt cho trẻ dưới 5 tuổi. Tiêm phòng đầy đủ các loại vaccin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mùa đông cần mặc quần áo đủ ấm cho trẻ, chú ý giữ ấm vùng ngực, cổ, đầu mặt cho trẻ, nhất là khi phải đưa trẻ đi ra ngoài. Phun xịt thuốc khử trùng không khí để tiệt trùng không khí, ngăng ngừa vi khuẩn và khử mùi hôi ẩm mốc trong phòng của bé.

Tags: Triệu chứng bệnh viêm phổi , phương pháp điều trị viêm phổi ở trẻ em
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status