Chất tẩy rửa hữu cơ

Nếu trước khi bão tới bạn và mọi người đều phải tìm cách đối phó với cơn bão để tránh và hạn chế những thiệt hại nặng nề mà cơn bão gây ra. Và sau khi cơn bão qua đi cũng là lúc bạn cần phải tìm cách để khắc phục những thiệt hại mà cơn bão đã gây ra. Việc khắc phục sau khi cơn bão đi qua cũng là một trong những kỹ năng quan trọng để bạn và những người thân tiếp tục cuộc sống của mình. Bài viết hôm nay Ana xin chia sẽ đến bạn một số việc cần làm sau khi cơn bão đã đi qua.

 

Theo dõi tình hình cơn bão qua báo đài

Cơn bão đi qua nhưng chưa hẳn đã an toàn, vì sau đó có thể có một cơn khác hay sẽ có lũ lụt xuất hiện. Vì thế bạn cần phải theo dõi tình hình cơn bão, cũng như tình hình thời tiết xem vài ngày tới trời nắng hay mưa qua các phương tiện như đài phát thanh địa phương, TV, báo mạng điện tử… để có những phương án phòng tránh hoặc dọn dẹp.

 

Kiểm tra thiệt hại

Bạn cần kiểm tra thiệt hại nhà cửa, tiến hành sửa chữa tránh các mãnh vụn kim loại và gỗ, khi kiểm tra và tiến hành sửa chữa nhà cần trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi làm việc ở những khu vực nguy hiểm. Nếu nhà cửa thiệt hại, cần kiểm tra độ an toàn trước khi vào nhà. Nhờ thợ điện hoặc người hiểu biết về điện đến kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng. Cẩn thận các dây điện hở, dây cáp ngập trọng nước. Thông báo cho nhà chức trách nếu có dây cáp hư hại, cột điện đổ. Cẩn thận các động vật nguy hiểm bò vào nhà (Rắn, rít, bọ cạp…).

 

Kiem-tra-thiet-hai-sau-bao

 

Kiểm tra thiệt hại sau cơn bão đi qua. Photo by internet

 

Làm sạch bùn đất trên tường và sàn nhà

Mưa lớn kéo dài khiến mực nước dâng cao nên nhà cửa sẽ bị ngập, sau khi nước rút tường và sàn nhà chắc chắn sẽ dính nhiều bùn đất. Trước khi làm sạch bùn đất, bạn dọn đồ đạc ra một bên góc, nếu trời khô thoáng thì nên mang hết ra ngoài. Tiếp theo hãy cho tháo rút hết nước ra bên ngoài rồi dùng chổi cau để quét bùn đất, nếu cần thiết hãy sử dụng xẻng để xúc bùn đất ra khỏi nhà, sau đó dùng nước để rửa sạch bùn đất. Bùn đất dính vào tường, bạn sử dụng bàn chải với xà phòng cọ rửa sạch sẽ từ trên xuống dưới.

 

Don-bun-dat-trong-nha-sau-bao

 

Làm sạch đất cát trên sàn nhà sau mưa bão đi qua. Photo by internet

 

Khử trùng cho nhà cửa

Nếu nhà bạn bị ngập nước, hoặc bị ẩm mốc bạn cần tiến hành khử trùng diệt khuẩn để tránh vi khuẩn và mùi hôi tấn công. Trước khi diệt khuẩn, khử mùi hôi, làm sạch các vật dụng trong nhà bạn cần phải sử dụng các biện pháp bảo vệ như đeo găng tay, đi ủng và đeo kính che mắt… pha 500g thuốc tẩy bột (chlorinated lime) trong 25 – 40 lít nước hoặc dùng thuốc tẩy giặt quần áo trong nhà cọ rửa nhà, những vật dụng bị ngâm trong nước lụt sẽ tránh được mùi hôi cho không gian bên trong nhà của bạn. Để loại bỏ nhanh mùi ẩm mốc và vi khuẩn gây bệnh bạn tiến hành khử trùng, diệt khuẩn bằng cách phun xịt vào không khí trong nhà một lượng thuốc xịt khử trùng không khí Resparkle, sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ mùi ẩm mốc, tiêu diệt đến 99.99% vi khuẩn trong đó có Virus H1N1, Thủy đậu, Ebola và các bệnh về đường hô hấp… Đây là một trong những cách khử mùi ẩm mốc trong phòng, tiêu diệt vi khuẩn được nhiều người sử dụng.

 

Khử trùng nguồn nước sinh hoạt, nước ăn

Nếu nguồn nước sinh hoạt, nước ăn của gia đình bạn đã bị nhiễm bẩn bởi nước lũ, trong trường hợp có nguồn nước thay thế bạn hãy tháo toàn bộ nước ra và khử trùng bể chứa nước bằng cloramin B trước khi dùng trở lại. Nếu không có nguồn nước thay thế buộc bạn cần phải khử trùng chính nguồn nước có sẵn bằng cách hòa tan một miếng phèn chua bằng khoảng nửa đốt ngón tay trong một gáo nước. Sau đó cho gáo phèn chua vào một cái xô chứa khoảng 20 – 25 lít nước rồi khuấy đều lên. Đợi cặn lắng xuống trong khoảng 30 phút thì bạn gạn lấy phần nước trong ở trên để sử dụng. Nếu sử dụng nước để uống, bạn cần phải đun sôi nước trước khi uống.

 

Khu-trung-nuoc-sinh-hoat

 

Khử trùng nước sinh hoạt sau mưa bão đi qua. Photo by internet

 

Làm sạch vật dụng, nội thất trong nhà

Bạn cần mang tất cả vật dụng, nội thất đã bị ngâm nước ra ngoài, sau đó hòa một ít dung dịch tẩy rửa gia dụng để tẩy sạch cho các vật dụng, nội thất rồi để dưới ánh nắng mặt trời nhằm hong khô và khử trùng.

 

Khử trùng áo quần

Bạn mang tất cả những loại quần áo đã bị ướt hoặc ẩm ngâm với xà phòng rồi tiến hành giặt và làm khô như bình thường. Đối với chăn ga, gối đệm hay rèm cửa… bạn mang ra ngoài rồi dùng vòi nước phun xịt để loại bỏ càng nhiều bùn đất bám trên những đồ vật này rồi mang giặt và phơi khô như áo quần.

 

Tiến hành dọn dẹp cảnh quan quanh nhà

Sau khi căn nhà của bạn đã ổn định, bạn tiến hành dọn dẹp cây đổ quanh nhà, nhặt rác để xử lý, nếu có động vật chết cần tiêu hủy ngay để tránh dịch bệnh. Không để nước tràn vào các vỏ xe, thùng… để tránh muỗi gây sốt xuất huyết.

 

Don-dep-canh-quan-quanh-nha-sau-khi-mua-bao-di-qua

 

Tiến hành dọn dẹp cảnh quan quanh nhà sau khi mưa bão đi qua. Photo by internet

 

Và cuối cùng là đừng quên hỏi thăm, liên lạc nhắc nhở bạn bè, người thân của bạn đang ở trong vùng tâm bão nhé!

Tags: Những việc cần làm sau khi bão tan , Dọn dẹp nhà cửa sau bão
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status