Chất tẩy rửa hữu cơ

Thời gian gần đây, cá chép giòn trở thành món ăn “khoái khẩu”, được nhiều người yêu thích tại các nhà hàng, quán ăn; Cá không còn vị tanh mà giòn dai hấp dẫn.
 
Bí quyết nuôi cá chép giòn rất đơn giản. Cá chép, trước khi thu hoạch khoảng 3 - 5 tháng được cho ăn thức ăn đặc biệt là đậu tằm (hay còn gọi là đậu đỏ, đậu răng ngựa) thì cá sẽ trở thành cá chép giòn. Da cá trở nên săn chắc, khi ăn có độ giòn và hương vị đặc biệt.
 
Dưới đây là các bước quy trình kỹ thuật để nuôi cá chép giòn đạt hiệu quả cao nhất.

Chuẩn bị ao và chuồng trại

cá chép giòn

Ao, chuồng nuôi cần được bố trí, thiết kế ở những nơi có nước sạch, không có nước thải công nghiệp, nông nghiệp, nước thải sinh hoạt chảy vào.
 
- Đối với ao nuôi: Ao có diện tích từ 2.000 - 5.000 m2. Đáy ao được cải tạo, san phẳng, nghiêng về phía thoát nước. Độ sâu của ao trên 2 m, độ sâu của mực nước từ 1,5 - 2 m. Nuôi cá chép giòn trong ao cần có thiết bị phụ trợ tạo dòng chảy, có thể bơm nước hoặc bố trí quạt nước. Đây là yêu cầu quan trọng để kích thích cá bơi lội thường xuyên, có tác dụng làm cho thịt cá giòn hơn.
 
Trước khi đưa cá vào nuôi phải tháo cạn nước, nạo vét bùn. Sau đó dùng vôi bột cải tạo đáy ao và diệt tạp chất; Liều lượng từ 7 - 10 kg / 100 m2, phơi nắng 3 - 5 ngày. Sau khi cải tạo ao, cấp đủ nước vào ao từ 1,5 - 1,8m, nước cấp vào ao phải sạch, không bị ô nhiễm, hạn chế nước cấp bị vẩn đục.
 
- Đối với lồng nuôi: Nếu lồng cá có diện tích lớn cần chọn những nơi có độ sâu từ 3,5 - 4 m. Lồng được đặt nổi và cố định ở vị trí thuận lợi trên sông, nước chảy liên tục, mực nước sông tương đối ổn định và phải cao hơn chiều cao ngập của lồng từ 0,3 - 0,5 m.

Phương thức và mật độ thả nuôi

Trước khi tiến hành các thao tác như vận chuyển sang ao, lồng mới hoặc dọn sạch, cần ép cá bằng cách nhịn ăn khoảng 1 ngày. Chuyển cá vào lúc trời râm mát, sáng sớm hoặc chiều tối.
 
Cá được đưa vào nuôi có vây hoàn chỉnh, không trầy xước, không mất nhớt, kích cỡ cá đồng đều. Trạng thái hoạt động linh hoạt, bơi nhanh nhẹn, bơi chìm trong nước theo nhóm; không có dấu hiệu bệnh tật.
 
Cá chép giòn có thể nuôi 1 - 2 vụ / năm, 3 - 5 tháng / vụ; Cá được chọn nuôi có kích thước lớn từ 1,2 - 1,8kg. Mật độ thả trong ao 0,5 - 1 con / m2, mật độ nuôi lồng 5 - 7 con / m3 tùy theo điều kiện chăm sóc.

Biện pháp cho cá ăn đậu tằm

- Cách chế biến thức ăn: Trước khi cho cá ăn, bà con phải ngâm đậu trong nước 12 - 24 giờ (tùy nhiệt độ không khí), hạt to phải cắt đôi. Sau đó xử lý kỹ và trộn với 1-2% muối, để 10-15 phút rồi bắt đầu cho ăn. Đây là cách chế biến thức ăn khá phổ biến trong kỹ thuật nuôi cá chép.
 
- Cách cho ăn: Nên tập cho cá chép ăn cá lăng bằng cách nhịn đói, không cho cá ăn gì trong vòng 5 ngày, sau đó mới cho cá ăn lăng quăng. Trong 5 ngày tiếp theo cho cá ăn đậu Hà Lan 0,03% khối lượng cơ thể vào lúc 4 giờ chiều, vì đây là thời điểm thích hợp để cá hấp thụ thức ăn. Sau đó tăng dần khẩu phần lên 1,5-3,0% trọng lượng cá trong ao.
 
Thức ăn cho cá phải được kiểm tra chặt chẽ hàng ngày qua sàng cho ăn.

Kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật canh tác

Thời gian đầu không nên cho cá ăn gì ngoài cá lăng, sau khoảng 3 giờ kiểm tra xem cá đã ăn hết chưa, ăn nhiều hay ít để có thời gian điều chỉnh lượng thức ăn. cho phù hợp.
 
Hạt đậu sẽ nhanh chìm nên khi cho cá ăn chỉ cần rải từng ít một để tránh lãng phí thức ăn và cho cá ăn theo nhu cầu hàng ngày của cá.
 
Cách nuôi cá chép đúng cách là cho cá ăn ngày 2 lần vào 8h - 10h và 16h - 18h, thức ăn cho vào máng đặt dưới đáy ao, lồng (máng làm bằng khung sắt có đường kính 6 cm, diện tích của máng). 4 - 5 m2, chiều cao máng 25 - 30 cm). Xung quanh máng được bao bọc bởi 2 lớp, 1 lớp lưới thép, 1 lớp lưới cước để đậu không bị trôi ra ngoài.
 
Trong quá trình sử dụng máng cần vệ sinh máng định kỳ ít nhất 2 lần / tháng để đảm bảo phòng bệnh cho cá nuôi tốt hơn.

Phòng ngừa bệnh

Mỗi tháng một lần bổ sung Tiên Đắc I trộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 100 g thuốc / 500 kg cá / ngày, cho ăn liên tục trong 3 ngày. Hoặc dùng tỏi xay nhuyễn với lượng 3 - 5 g / kg thức ăn. Ngoài ra, có thể sử dụng vitamin C và vitamin tổng hợp với liều lượng 30 mg / kg thức ăn.
 
Kiểm tra cá trong ao, lồng bè, nếu thịt cá đạt độ giòn nhất định thì tiến hành thu hoạch. Trước khi thu hoạch 1 ngày để cá nhanh lớn.

 

Tags:
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status