Chất tẩy rửa hữu cơ

Bất chấp mối nguy hại của hóa chất bảo quản ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người bán vẫn thản nhiên “tắm” lên những loại rau củ quả đủ loại hóa chất bảo quản với mục đích là giữ cho rau củ quả được tươi lâu héo, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Bằng mắt thường khó có thể nhận biết được rằng loại rau củ quả đó có tươi tự nhiên hay không? Có được tẩm hóa chất bảo quản hay không? Vì thế tất cả loại rau củ quả khi mua từ bên ngoài về cách tốt nhất là rửa thật sạch với nước rửa rau củ quả để tránh những mối nguy hại khi ăn phải rau củ quả tẩm hóa chất bảo quản.

 

Moi-nguy-hai-khi-an-phai-rau-cu-qua-tam-hoa-chat-bao-quan

 

Nhiều loại trái cây hiện nay trên thị trường đều được tẩm hóa chất bảo quản để trái cây tươi lâu hơn. Photo by internet

 

Những loại trái cây như táo, lê, xoài… mua về để ngoài điều kiện tự nhiên cả tháng trời mà vẫn không bị khô héo gì cả, đó chính là nhờ vào hóa chất bảo quản giúp trái cây tươi lâu hơn. Những loại thực vật có chứa hormon thúc đẩy thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây sau khi thu hoạch. Vì thế muốn bảo quản được trái cây tươi lâu hơn mà vẫn giữ được màu sắc và hương vị, người bán phải sử dụng những hóa chất bảo quản để kìm hảm quá trình chín của trái cây, ngăn cản sự gắn kết của ethylen với thụ thể của nó.

Ở các nước phát triển, các hóa chất loại này có thể được sử dụng trước khi thu hoạch như aminoethoxyvinyl-glycin (ReTrain) hoặc sau thu hoạch như 1-methylcyclopropen (EthylBloc). Theo phân loại, đây là các chất thuộc nhóm điều hòa sinh trưởng. Tuy nhiên, hiện chúng vẫn chưa được liệt kê trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép ở Việt Nam.

Chính vì vậy, hiện tượng trái cây được giữ tươi lâu, thậm chí là 4-6 tháng chỉ có thể do trái cây được tẩm ướp với các hóa chất cấm sử dụng như: thuốc diệt cỏ CO 2,4D, hóa chất có gốc clo. Đây là các chất giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật bám vào trái cây. Nếu nhúng vào dung dịch các chất này, trái cây không những bảo quản được lâu hơn mà còn có vẻ ngoài cứng hơn, tươi hơn.

 

Mối nguy hại khi rau củ quả có tẩm hóa chất bảo quản hay dư lượng thuốc trừ sâu, nhưng không được rửa sạch

 

ngo-doc-thuc-pham-khi-su-dung-phai-rau-cu-qua-chua-hoa-chat-bao-quan

 

Ngộ độc thực phẩm khi sử dụng phải rau củ quả có chứa hóa chất bảo quả. Photo by internet

 

Nếu không may ăn phải những loại rau củ quả có chứa hóa chất bảo quản, hay dư lượng thuốc trừ sâu không được rửa sạch thì cơ thể sẽ gặp nhiều mối nguy hại như bị ngộ độc, da bị kích thích, có cảm giác bỏng rát toát mồ hôi nhiều, da xạm tái. Mắt bị ngứa, cũng có cảm giác bỏng, rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, đồng tử mắt bị co lại hay giãn ra. Hệ thống tiêu hóa gặp nhiều vấn đề như đau bụng, tiêu chảy. Hệ thần kinh bị tác động gây ra triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Hệ hô hấp cũng biểu hiện triệu chứng ho, tức ngực, khó thở và thở khò khè... Những hóa chất giúp trái cây tươi lâu hơn nếu tích tụ trong cơ thể nhiều sẽ dẫn đến ung thư. Vì thế người tiêu dùng khi mua rau củ quả bên ngoài về nhà sử dụng hãy nhớ rửa kỹ nhiều lần với nước sạch, nên rửa chung với nước rửa rau quả để làm tăng quá trình trung hòa và loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản, vi khuẩn hay ký sinh trùng trên rau củ quả để bảo vệ sức khỏe.

Tags: rau củ quả tẩm hóa chất bảo quản , mối nguy hại của trái cây tẩm hóa chất bảo quả
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
DMCA.com Protection Status