Chất tẩy rửa hữu cơ

Trong hầu hết các sự cố tắc nghẽn ống thoát nước mà mọi người có thể xử lý ngay tại nhà đều do ứng dụng các sản phẩm hóa chất thông cống. Vậy những sản phẩm này là gì? Tính chất của chúng như thế nào và làm thế nào để sử dụng những sản phẩm giúp khơi thông cống rãnh một cách hiệu quả và an toàn? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu….
Hoa-chat-thong-cong

Hóa chất thông cống là gì?

Một số sản phẩm được ứng dụng bởi các thành phần hóa chất để tạo ra các phản ứng hóa học giúp khơi thông cống rãnh, hoặc ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn xảy ra thì được gọi là hóa chất thông cống.
Nếu một bồn rửa, bồn cầu, bồn tắm, cống thoát sàn… bị tắc. lựa chọn cách khắc phục tắc ống cống đầu tiên đó chính là sử dụng những sản phẩm thông cống có khả năng loại bỏ các vật cản mềm như các mảng bám chất thải, tóc hay dầu mỡ… tích tụ bên trong đường ống thoát nước.
Nếu có nhiều đường ống trong nhà bị tắc, lựa chọn đầu tiên thường là những sản phẩm có tính tẩy rửa, làm sạch đường ống có thể loại bỏ các mảng bám dọc theo toàn bộ chiều dài của cống rồi thoát ra bên ngoài.
Vì là hóa chất nên mỗi sản phẩm đều có ưu điểm, nhược điểm riêng và trước khi sử dụng một loại hóa chất thông cống bất kỳ đều phải xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, hoặc làm đúng theo hướng dẫn của nhân viên bán hàng để đảm bảo hiệu quả cũng như độ an toàn khi sử dụng . Thông thường có 2 loại sản phẩm thông cống đó là:

Hóa chất thông cống có tính kiềm

Chủ yếu chứa natri hydroxit (dung dịch kiềm) và một số có thể chứa kali hydroxit. Chúng có thể xuất hiện ở dạng lỏng hoặc rắn.
Các công thức của các sản phẩm làm sạch cống có tính kiềm được cấu tạo từ một chất ăn da (thường là natri hydroxit hoặc kali hydroxit), các hạt nhôm và 'phụ gia'. Các chất phụ gia này thường bao gồm các chất làm ướt như alkyl aryl sulfonate, nhưng bản chất chính xác của các chất phụ gia này không được biết đến với chất tẩy rửa thương mại, vì chúng được coi là bí mật thương mại làm cho mỗi sản phẩm hóa chất thông cống có cái riêng độc đáo cho thương hiệu của nó.
Các hạt nhôm được sử dụng các sản phẩm làm sạch cống rãnh ở dạng rắn là một oxit nhôm phân hủy và tái oxy hóa để giải phóng khí hydro. Nhờ vào đặc tính giải phóng khí hydro nói chung là một phản ứng tỏa nhiệt, nhiệt thoát ra giúp phân hủy các chất thải, mảng bám bên trong cống rãnh.
Các sản phẩm thông cống có tính kiềm có thể chứa natri hypochlorite (chất tẩy trắng) và dung dịch kiềm (natri hydroxit hoặc kali hydroxit) ở nồng độ lên đến 50 phần trăm và các hợp chất ăn mòn khác Bên trong cống, hai dung dịch phản ứng giải phóng khí và chất hoạt động bề mặt bẫy khí dưới dạng bọt dày đặc. Mục đích của hành động tạo bọt này là phủ bên trong ống thoát nước để đánh bật nhiều chất thải gây ra tắc nghẽn. Vì hóa chất thông cống có tính kiềm về cơ bản là một bazơ hòa tan trong nước, nó đặc hơn nước và có thể chìm xuống để giúp tống khứ các mảng bám trong cống ra bên ngoài.

Hóa chất thông cống có tính axit

Thông thường chứa axit sulfuric ở nồng độ cao. Nó có thể hòa tan cellulose, protein như tóc và chất béo thông qua quá trình thủy phân axit.
Theo một nhà sản xuất, các mối nguy tiềm ẩn bao gồm phản ứng dữ dội với nước và phát sinh khí hydro dễ gây nổ khi tiếp xúc với hầu hết các kim loại. Các mối nguy hiểm sức khỏe nếu hít phải, nguy hại hơn là gây bỏng hóa chất, viêm màng hô hấp, thậm chí có thể gây tử vong nếu nuốt phải. Do phản ứng mạnh mẽ giữa axit và nước, sản phẩm hóa chất có tính axit như vậy nên được sử dụng cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm hóa chất thông cống

Ưu điểm của chất tẩy rửa hóa học bao gồm mua các sản phẩm này dễ dàng thông qua các cửa hàng bán lẻ và cách sử dụng cũng rất dễ dàng để loại bỏ tóc, rác rưới, dầu mỡ cùng những chất thải hữi cơ khác bên trong đường ống.
Nhược điểm của những sản phẩm này là không thể loại bỏ được tất cả các chất thải rắn khó phân hủy.
Các sản phẩm có tính axit nếu sử dụng không cẩn thận rất dễ gây tổn thương đến sức khỏe. Vì thế chỉ nên được sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Các sản phẩm thông cống mạnh có tính axit là một trong những sản phẩm gia dụng nguy hiểm nhất có bán sẵn trên thị trường.
Chất tẩy rửa hóa học có thể gây ra phản ứng mạnh mẽ, đôi khi gây nổ khi tiếp xúc với các hóa chất khác có thể đã được sử dụng trước đó. Vì thế tuyệt đối không được sử kết hợp hóa chất thông cống với bất kỳ sản phẩm có tính tẩy rửa nào.
Sử dụng loại nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?
Như thông tin từ bài viết này bạn cũng đã biết, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả trong quá trình sử dụng, bạn nên chọn những hóa chất thông cống có tính kiềm và bazo như bột thông cống EcoSock chẳng hạn, thay vì chọn những sản phẩm tẩy rửa mạnh có tính axit.
Một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rỏ ràng, được phân phối bởi những đơn vị uy tín sẽ tốt hơn những sản phẩm mua sẵn ngoài các cửa hàng, không rỏ nguồn gốc xuất xứ.
Khi sử dụng cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, hoặc nhân viên bán hàng.
Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách sử dụng bột thông cống thật đơn giản, để có thể biết được là mình nên chọn sản phẩm nào cho phù hợp với sự cố của bạn, cũng như sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả và an toàn.
 
Tags: mẹo vặt cuộc sống
Facebook Fanpage
Có thể bạn cần
EcoClean - Chế phẩm sinh học thông cống thoát nước
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0906.675.062
tư vấn hóa chất làm sạch
Hóa chất làm sạch
0909.692.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0902.907.704
Website được tài trợ bởi: moitruongdeal.vn - lọc khí gia đình
 
Design by: minhchien.xyz
DMCA.com Protection Status